Hướng dẫn từ A-Z cho người mới lần đầu kiểm nghiệm sản phẩm

Hướng dẫn từ A-Z cho người mới lần đầu kiểm nghiệm sản phẩm

Nhất là trong lĩnh vực thực phẩm, mỗi khi cho ra đời một loại sản phẩm mới đều phải kiểm nghiệm sản phẩm, công bố sản phẩm để đưa ra thị trường.

Nếu lần đầu đem sản phẩm đi kiểm nghiệm sản phẩm thì hẳn là bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc, nếu bạn chưa bao giờ thực hiện công việc này trước đây thì những chia sẻ dưới đây là rất hữu ích và dễ hiểu dành cho bạn.

  1. Kiểm nghiệm sản phẩm tại đâu?

Việc kiểm nghiệm được thực hiện tại các trung tâm kiểm nghiệm của Nhà nước và tư nhân được Nhà nước cấp phép. Kiểm nghiệm tại đâu cũng đều tính phí dịch vụ kiểm nghiệm, tuy có khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Lần đầu bạn nên chọn trung tâm nào ở gần  nhất cho tiện.

  1. Mang theo gì khi đi kiểm nghiệm sản phẩm:

Tất nhiên không thể thiếu là mẫu kiểm nghiệm. Ví dụ: Mẫu nước trái cây, mẫu bánh kẹo, mẫu gạo… Các mẫu phải được đựng trong bao bì sạch, kín, tránh nhiễm tạp chất, vi sinh.

  1. Thông tin cần cung cấp khi đi kiểm nghiệm sản phẩm:

Khi đến gửi mẫu kiểm nghiệm, bạn cần điền thông tin vào phiếu gửi mẫu. Bao gồm các thông tin về người gửi, đơn vị gửi, tên mẫu… và quan trọng nhất là tên chỉ tiêu kiểm nghiệm.

Nếu bạn đem mẫu đi kiểm nghiệm mà không biết mình muốn kiểm nghiệm các chỉ tiêu nào thì trung tâm nào cũng không kiểm được.

  1. Chỉ tiêu là gì? Căn cứ vào đâu để lên chỉ tiêu:

Chỉ tiêu nói một cách dễ hiểu là các thành phần có trong sản phẩm. Trong sản phẩm có rất nhiều thành phần, tuy nhiên chỉ cần kiểm nghiệm được trên dưới 10 chỉ tiêu thì có thể biết được chất lượng hoặc phục vụ được mục đích công bố chất lượng hay khác…

Căn cứ để lên chỉ tiêu: theo Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng với nhóm sản phẩm đã được nhà nước quy định.

Cách thức lên chỉ tiêu: Bạn căn cứ vào sản phẩm kiểm nghiệm là sản phẩm gì, sau đó rà soát trong QCVN cần kiểm những chỉ tiêu nào bắt buộc (tối thiểu) để công bố rồi ghi lại.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon