THÔNG TIN MỞ RỘNG VỀ SEDEX TẠI ẤN ĐỘ

THÔNG TIN MỞ RỘNG VỀ SEDEX TẠI ẤN ĐỘ

Ngày xửa ngày xưa (chính xác là ngày 22 tháng 5 năm 2003), một nhà cung cấp quần áo Ấn Độ đã đứng lên và nói với hơn 250 thương mại có đạo đức tuyệt vời và tốt tại một hội nghị ETI rằng công ty của anh ta đã bị kiểm tra đạo đức hơn 30 lần trong một năm. .

Không chỉ vậy, mặc dù anh ấy thường phải tự trả tiền cho các cuộc kiểm toán, nhưng anh ấy thường không biết về kết quả. Trong nhiều trường hợp, các khách hàng khác nhau sẽ sử dụng cùng một kiểm toán viên. Anh ấy hỏi làm thế nào điều này được cho là sẽ thúc đẩy bất kỳ thay đổi nào cho người lao động?

Một cuộc thảo luận diễn ra sau đó về cách giải quyết vấn đề đã được biết đến rộng rãi với tên gọi ‘sự mệt mỏi khi kiểm tra’ của nhà cung cấp – hoặc như tôi đã nghe một kiểm toán viên xã hội gần đây đã gọi nó là ‘sự khủng bố khi kiểm tra’. Điều này dẫn đến việc phải tuân theo nhiều cuộc kiểm toán xã hội từ nhiều khách hàng, mỗi khách hàng có các mã hơi khác nhau và các hướng dẫn khác nhau để triển khai các mã đó.

Điều này làm gián đoạn công việc, khiến các nhà cung cấp bối rối và giúp duy trì tâm lý ‘đạt-không’ đối với cả kiểm toán viên và nhà cung cấp. Nó cũng góp phần làm cho gian lận kiểm toán lan rộng, theo đó nhiều nhà cung cấp đã dùng đến việc lưu giữ nhiều bộ sổ sách, mỗi bộ được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu đạo đức khác nhau của các khách hàng.

Trao đổi dữ liệu về đạo đức của nhà cung cấp (Sedex) chính thức ra mắt vào năm 2004. Rất đơn giản, nó nhằm mục đích giúp nâng cao hiệu quả của các chiến lược thương mại có đạo đức của các công ty mua hàng bằng cách cung cấp cơ sở cho các công ty cung cấp chia sẻ kết quả kiểm toán của họ với nhiều khách hàng.

Khoảng 8 năm trôi qua, đánh giá hàng năm mới nhất của Sedex cho thấy hơn 23.000 công ty thành viên hiện đã đăng ký trên hệ thống. Với mỗi trang web của nhà cung cấp được liệt kê hiện có thể hiển thị cho trung bình 3 khách hàng, nó được báo cáo là cơ sở dữ liệu đạo đức lớn nhất trên thế giới – không có thành tích trung bình.

Nhưng Sedex chia rẽ cộng đồng giao dịch có đạo đức.

Những người ủng hộ nói rằng đó là một bước tiến quan trọng trong việc giúp các công ty toàn cầu có chuỗi cung ứng rộng lớn nâng cao hiệu quả trong kiểm toán thương mại có đạo đức. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là họ nên dành nhiều nguồn lực hơn cho các hoạt động thực sự giúp cải thiện cuộc sống của người lao động.

Tuy nhiên, những người hoài nghi cho rằng nó chịu trách nhiệm một phần trong việc duy trì cách tiếp cận từ trên xuống, ‘nặng về kiểm toán’ đối với thương mại có đạo đức mà tất cả chúng ta đều biết là không thể tạo ra bất kỳ thay đổi nào cho người lao động và là điều mà nhiều thành viên có kinh nghiệm hơn của chúng ta đang tìm cách vượt qua.

Một lời chỉ trích khác được đưa ra là thông tin được cung cấp trong các cuộc kiểm tra trên trang web không phải lúc nào cũng chính xác. Một số trích dẫn các tiêu chuẩn khác nhau giữa các kiểm toán viên là một phần nguyên nhân gây ra điều này, cũng như khoảng thời gian ngắn được khuyến nghị trong hướng dẫn SMETA của chính Sedex đối với việc loại bỏ các trường hợp không tuân thủ, điều này tạo ra động cơ cho các nhà cung cấp lừa dối.

Rõ ràng cũng có sự nhầm lẫn trên thị trường về Sedex thực sự là gì, với một số nhà cung cấp dường như có ấn tượng rằng họ đã tham gia một số loại chương trình công nhận người tiêu dùng. Điều này một lần nữa được cho là duy trì tâm lý ‘vượt qua’.

Câu hỏi về tính chính xác của kiểm toán trên trang web là một điểm tranh luận. Tất cả các báo cáo kiểm toán nên được xử lý với một mức độ hoài nghi vừa phải và không có lý do gì để nghĩ rằng những báo cáo được tải lên hệ thống Sedex sẽ kém chính xác hơn những báo cáo khác. Trên thực tế, có thể lập luận rằng ai đó thực hiện cuộc kiểm toán mà họ biết là dành cho Sedex sẽ cho rằng một số người khác sẽ xem xét báo cáo, do đó có khả năng khiến họ khắt khe hơn so với cách khác. Các cuộc kiểm toán khác dường như không nhận được sự giám sát chặt chẽ như vậy.

Sedex cũng nói rõ rằng việc xác minh tính chính xác của các cuộc kiểm toán không phải là một phần trách nhiệm của nó – thực tế là bất kỳ cuộc kiểm tra nào cũng có thể được tải lên trang web, dù có đạo đức hay không, và liệu nó có được thực hiện theo hướng dẫn của SMETA hay không. Tùy thuộc vào các thành viên quyết định cách họ sử dụng hệ thống.

Đối với sự nhầm lẫn về Sedex là gì và không phải là gì, chắc chắn thách thức đối với tất cả chúng ta tham gia vào thương mại có đạo đức là phải làm tốt hơn nhiều trong việc giáo dục người mua và nhà cung cấp rằng thương mại có đạo đức khác với các vấn đề ‘tuân thủ’, chẳng hạn như chất lượng tiêu chuẩn – nói cách khác, đó là việc đạt được sự cải tiến liên tục, chứ không phải cung cấp tem bảo đảm.

Sedex đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập tính nhất quán cao hơn trong các phương pháp tiếp cận thương mại có đạo đức. Nó không hơn không kém những gì nó tuyên bố sẽ làm, và cùng với các sáng kiến khác nhằm hài hòa các phương pháp tiếp cận thương mại có đạo đức, nên được hoan nghênh.

Tuy nhiên, có một điều tôi thực sự muốn tìm hiểu là liệu đồng nghiệp người Ấn Độ của chúng ta có nhận thấy bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào đối với hoàn cảnh của anh ấy hay không…

 

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon