Quy trình xây dựng FSC

Quy trình xây dựng FSC

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn xây dựng và chứng nhận FSC, ODI MORGAN giới thiệu một quy trình xây dựng FSC cơ bản trong doanh nghiệp. Đây là các bước cơ bản để doanh nghiệp áp dụng, tạo điều kiện tốt hơn để đạt được chứng nhận.

FSC – Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, tổ chức FSC hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận. Tổ chức này đã đưa ra 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực chung và được chia thành 3 nhóm cụ thể như sau:

  • FSC-FM (Forest Management certification): Là tiêu chuẩn dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Tiêu chuẩn này đảm bảo khu rừng hay đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.
  • FSC- CoC (Chain of Custody certification): Là tiêu chuẩn về chuỗi hành trình sản phẩm. Tiêu chuẩn này dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng.
  • FSC-CW (Controlled Wood): Tiêu chuẩn về gỗ có kiểm soát, tiêu chuẩn này dành cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn. Gỗ có kiểm soát là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

Trong nội dung bài viết này, quy trình xây dựng FSC có thể áp dụng chung cho cả 3 tiêu chuẩn. Tuy nhiên các tiêu chuẩn FSC FM/CW sẽ có những nội dung xây dựng và áp dụng khác biệt.

Bước 1: Bước chuẩn bị cho quy trình xây dựng FSC: Trước khi xây dựng tiêu chuẩn, doanh nghiệp cần chuẩn bị những điều kiện nhất định. Cụ thể như nhân sự phụ trách, điều kiện tài chính, xây dựng hồ sơ tài liệu…Nhìn chung khi doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn này thì sự thay đổi và ảnh hưởng tới hoạt động chính của doanh nghiệp là không nhiều. Các điều kiện về tài chính cũng chỉ ở mức vừa phải (trừ việc xây dựng và chứng nhận tiêu chuẩn FSC FM)

Bước 2: Đào tạo tiêu chuẩn FSC: Các nhân sự trong doanh nghiệp phụ trách các công việc liên quan tới chuỗi sản phẩm thì cần phải được đào tạo về tiêu chuẩn FSC. Từ đào tạo nhận thức tiêu chuẩn tới đào tạo về cách áp dụng, đánh giá. Doanh nghiệp cũng không cần quá bận tâm, khi thực hiện tư vấn ODI MORGAN sẽ trực tiếp đào tạo FSC cho các nhân viên trong doanh nghiệp. Những bộ phận liên quan cần được đào tạo gồm có:

  • Phòng mua hàng
  • Bộ phận sản xuất
  • Kế toán
  • Bộ phận kho
  • Bộ phận xuất nhập khẩu

Bước 3: Xây dựng tài liệu hồ sơ FSC: Dựa vào các nguyên tắc và các chuẩn mực và các yêu cầu của tiêu chuẩn, doanh nghiệp tiến hành xây dựng quy trình, tài liệu, biểu mẫu hồ sơ tương ứng. Doanh nghiệp cũng không cần phải lo lắng, khi thực hiện ODI MORGAN sẽ trực tiếp hướng dẫn và cho các mẫu biểu trực quan. Khi có yêu cầu ODI MORGAN sẽ thay doanh nghiệp xây dựng tài liệu theo đúng chuẩn mực.

Bước 4: Áp dụng quy trình tài liệu đã xây dựng: Sau khi xây dựng hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp sẽ áp dụng chúng vào hoạt động của mình. Việc áp dụng này sẽ đảm bảo rằng khi có một đơn hàng yêu cầu FSC thì các nhân sự trong chuỗi hoạt động của doanh nghiệp phải biết được các công việc mình cần làm. Nếu trong quá trình xây dựng FSC chưa có đơn hàng cụ thể, thì doanh nghiệp phải áp dụng theo phương pháp giả lập. Khi thực hiện tư vấn xây dựng ODI MORGAN cũng sẽ hướng dẫn và đảm bảo cho doanh nghiệp các nhân sự được đào tạo phải xử lý được các đơn hàng theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn.

Bước 5: Đánh giá việc áp dụng FSC: Sau khi trải qua các bước, doanh nghiệp sẽ phải đánh giá và cải tiến các quy trình biểu mẫu để áp dụng tiêu chuẩn tốt hơn. Việc đánh giá này nhằm vá các lỗi trong quá trình xây dựng và áp dụng.

Bước 6: Đánh giá chứng nhận: Bước này được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận. Sau khi xây dựng và áp dụng đúng theo yêu cầu của tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận đánh giá và cấp chứng chỉ FSC. Khi thực hiện tư vấn xây dựng, ODI MORGAN sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp phải đạt được chứng nhận FSC.

Đây là quy trình xây dựng FSC cơ bản, trong quá trình thực hiện sẽ có những nội dung chi tiết và khác biệt giữa các tiêu chuẩn, doanh nghiệp cần liên hệ ODI MORGAN để biết rõ hơn. Khi thực hiện chúng tôi sẽ ĐẢM BẢO rằng doanh nghiệp CHẮC CHẮN đạt được chứng nhận FSC.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon