Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

Phân biệt Kiểm tra chứng nhận CO và CQ?

Nếu bạn đang kinh doanh thương mại quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe về Giấy chứng nhận CO và chứng nhận CQ  .. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về CO là gì? CQ là gì? tại sao phải có giấy chứng nhận này, ai cấp, v.v … Bài viết này ODI MORGAN sẽ nhằm mục đích làm rõ những điểm này.

 

CO là gì? CQ là gì? 

CO là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin). CQ là giấy chứng nhận chất lượng tiếng anh (Certificate of Quality). Lô hàng hoá có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2.

Thực tế CO CQ là hai chứng từ riêng biệt, có chức năng khác nhau, và luôn luôn đi kèm với nhau. Với những hợp đồng mua bán thiết bị điện lớn, có gắn với xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Bên mua hàng luôn đòi hỏi kèm theo loại giấy tờ chứng nhận này và các hóa đơn khác như VAT v.v…

Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa CO (Certificate of Origin) là gì? 

Giấy chứng nhận xuất xứ là một tài liệu xác minh nguồn gốc xuất xứ của một sản phẩm. Nó cho biết nơi sản xuất, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Nó thường được yêu cầu bởi cơ quan hải quan của một quốc gia như một phần của quá trình thông quan khi nhập khẩu.

Nguồn gốc của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Thông lệ Phòng Thương mại phát hành các tài liệu này được cho là bắt nguồn từ sau Công ước Geneva năm 1923 liên quan đến việc Đơn giản hóa các thủ tục Hải quan ..

Theo Công ước này (được cập nhật bởi Công ước Kyoto), các nước ký kết đã nhất trí thực hiện quy trình và thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ càng nhanh chóng và đơn giản càng tốt ..

Phòng Thương mại là sự lựa chọn rõ ràng do họ tham gia vào thương mại và phát triển kinh doanh, thương mại, mạng lưới rộng khắp của họ ở nhiều khu kinh doanh ở các thành phố khác nhau trên thế giới và danh tiếng của họ trong việc phục vụ cộng đồng doanh nghiệp ..

Ở một số quốc gia,  các cơ quan có thẩm quyền khác như bộ hoặc cơ quan hải quan cũng có thể cung cấp dịch vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ ..

Các loại chứng nhận xuất xứ

Về cơ bản, vì quy tắc xuất xứ có thể được thiết lập cho các mục đích ưu đãi hoặc không ưu đãi, giấy chứng nhận xuất xứ cũng có thể được phân thành hai loại: ưu đãi và không ưu đãi.

Giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi

Giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi là hình thức chứng nhận được cấp nhằm mục đích tuân thủ các quy tắc xuất xứ không ưu đãi.

Loại chứng chỉ này về cơ bản xác nhận nước xuất xứ của sản phẩm mà không cho phép sản phẩm được hưởng ưu đãi về thuế quan theo chế độ ưu đãi thương mại.

Cụ thể, giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi được sử dụng trong khuôn khổ WTO về đối xử tối huệ quốc theo quy định tại Điều 1.2 của Hiệp định về Quy tắc xuất xứ.

Các từ “ưu đãi” và “không ưu đãi” trong Thỏa thuận gây ra sự nhầm lẫn nhất định. Trong bối cảnh WTO, các chế độ ưu đãi thương mại bao gồm các hiệp định thương mại tự do và các chế độ ưu đãi tự trị khác, chẳng hạn như Hệ thống Ưu đãi Tổng quát.

Do đó, mặc dù thuế quan MFN thực sự có thể thuận lợi hơn so với thuế quan áp dụng cho hàng hóa có xuất xứ từ các nước không thuộc WTO, nhưng chúng được coi là “không ưu đãi” vì được áp dụng cho tất cả các thành viên theo cách thức như nhau mà không có sự phân biệt đối xử.

Hơn nữa, vì thương mại trong WTO hiện chiếm gần như toàn bộ thương mại thế giới, các giao dịch với các nước bên ngoài WTO có giá trị không đáng kể. Đây là lý do tại sao ngày nay rất ít thành viên WTO vẫn yêu cầu nộp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi để áp dụng thuế quan MFN, mà sẽ áp dụng tự động.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi vẫn quan trọng.

Quy tắc xuất xứ không ưu đãi sẽ áp dụng cho các sản phẩm có xuất xứ từ các quốc gia bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, do đó, biểu mẫu này có thể được sử dụng trong những trường hợp như vậy.

Trong thời kỳ chiến tranh thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ cho thấy sản phẩm không có xuất xứ tại quốc gia bị trừng phạt cũng có thể được yêu cầu để hàng hóa vào quốc gia bị trừng phạt.

Hơn nữa, đôi khi xuất xứ của hàng hóa tự nó là bằng chứng về chất lượng và uy tín, do đó, có thể có lợi nếu mua được hàng hóa đó, mặc dù nó không giúp thương nhân được hưởng ưu đãi về thuế quan.

Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi

Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi là tài liệu chứng minh rằng hàng hóa trong một lô hàng cụ thể có xuất xứ nhất định theo định nghĩa của một hiệp định thương mại tự do song phương hoặc đa phương cụ thể.

Giấy chứng nhận này thường được yêu cầu bởi cơ quan hải quan của nước nhập khẩu trong việc quyết định xem hàng hóa nhập khẩu có được hưởng ưu đãi cho phép theo hiệp định hiện hành hay không.

Không giống như giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi thường chỉ cho biết nước xuất xứ trong tiêu đề của nó, một giấy chứng nhận ưu đãi sẽ chỉ ra ở đầu tài liệu mà nó được ban hành theo hiệp định thương mại nào.

So với giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi, giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi có giá trị sử dụng thực tế hơn vì nó cho phép yêu cầu hưởng lợi ngoài đối xử MFN.

Do đó, hầu hết các cuộc thảo luận về giấy chứng nhận xuất xứ thường tập trung vào ưu đãi. Các phần sau đây về biểu mẫu và định dạng sẽ làm rõ thêm về sự đa dạng của loại giấy chứng nhận xuất xứ này.

Tại sao cần phải có giấy chứng nhận xuất xứ?

Nếu bạn đang vận chuyển quốc tế, bạn có thể cần phải có giấy chứng nhận xuất xứ (COO) cho hàng hóa bạn đang gửi.

COO thường được yêu cầu khi quốc gia xuất xứ cần được biết vì lý do kinh tế, chính trị hoặc môi trường, chẳng hạn như nếu có hạn ngạch nhập khẩu, các biện pháp tẩy chay hoặc chống bán phá giá.

Nếu bạn đang vận chuyển giữa các quốc gia có chung hiệp định thương mại, COO sẽ chứng minh với cơ quan hải quan rằng hàng hóa đủ điều kiện để được giảm thuế hoặc thuế nhập khẩu.

Một số sản phẩm động thực vật thuộc đối tượng của hiệp định CITES cũng yêu cầu phải có giấy chứng nhận xuất xứ.

Những quốc gia nào yêu cầu chứng nhận xuất xứ?

Bất kỳ quốc gia nào cũng có thể yêu cầu CO đối với bất kỳ sản phẩm nào, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra với phòng thương mại địa phương của bạn nếu cần.

Một số mối quan hệ thương mại quốc tế thường yêu cầu chứng nhận xuất xứ là:

 • Để vận chuyển từ Liên minh Châu Âu đến một quốc gia có hiệp định thương mại EU – sử dụng chứng từ EUR.1 hoặc chứng từ EUR-MED
 • Đối với vận chuyển giữa Canada, Mỹ và Mexico – sử dụng chứng chỉ xuất xứ NAFTA
 • Để vận chuyển giữa Hoa Kỳ, Trung Mỹ và Cộng hòa Dominica – hãy sử dụng chứng chỉ xuất xứ CAFTA-DR
 • Để vận chuyển đến một số quốc gia ở Trung Đông và Châu Phi – thường phải có giấy chứng nhận xuất xứ
 • Để vận chuyển đến một số quốc gia ở Châu Á, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia hoặc Singapore – thường phải có giấy chứng nhận xuất xứ

Những thông tin trên mẫu giấy chứng nhận xuất xứ?

 • Tên và thông tin liên hệ của nhà xuất khẩu
 • Tên và thông tin liên hệ của nhà sản xuất (nếu khác với nhà xuất khẩu)
 • Tên người nhận và thông tin liên hệ
 • Mô tả hàng hóa rõ ràng bao gồm mã HS , số lượng và trọng lượng
 • Nước xuất xứ
 • Số  vận đơn hàng không
 • Phương tiện vận chuyển và chi tiết tuyến đường (tùy chọn)
 • Nhận xét (tùy chọn)
 • (Các) số và (các) ngày hóa đơn thương mại (tùy chọn)

Tầm quan trọng của chứng chỉ xuất xứ

Nhìn chung, giấy chứng nhận xuất xứ rất cần thiết trong các giao dịch thương mại quốc tế vì nó là bằng chứng xác nhận xuất xứ của sản phẩm, là cơ sở để xác định thuế quan và các biện pháp thương mại khác sẽ được áp dụng.

Mặc dù đáp ứng các quy tắc xuất xứ về nguyên tắc có nghĩa là một sản phẩm đã đủ tiêu chuẩn xuất xứ và do đó được hưởng ưu đãi về thuế quan, nhưng trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu hưởng ưu đãi phải kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ xuất trình cho cơ quan hải quan tại cảng. của mục nhập. Không giống như nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất, người chịu trách nhiệm (và có khả năng) chứng minh với cơ quan cấp (hoặc tự chứng nhận) xuất xứ của sản phẩm, nhà nhập khẩu thường có ít kiến ​​thức về cách sản phẩm đáp ứng các tiêu chí xuất xứ. Thay vào đó, nhà nhập khẩu được yêu cầu xuất trình bằng chứng, ví dụ: giấy chứng nhận xuất xứ do nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất cấp hoặc có được. Sự tách biệt các nghĩa vụ như vậy có nghĩa là ngay cả khi một sản phẩm có thể thực sự có nguồn gốc từ một quốc gia cụ thể, thì nhà nhập khẩu

Ví dụ, các quy tắc xuất xứ trong hiệp định thương mại tự do giữa Chile và Thái Lan quy định rằng:

Điều 4.13: Giấy chứng nhận xuất xứ  Khiếu nại rằng hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định này sẽ được hỗ trợ bởi Giấy chứng nhận xuất xứ do Bên xuất khẩu cấp theo mẫu quy định tại Mục A của Phụ lục 4.13 (Mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ Chile, do cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc Mục B của Phụ lục 4.13 (Mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ Thái Lan do cơ quan có thẩm quyền cấp).

Ngoài mục đích biên giới, giấy chứng nhận xuất xứ cũng đóng một vai trò nhất định trong việc xác nhận nguồn gốc của một sản phẩm và do đó là uy tín của sản phẩm (ví dụ như đồng hồ Thụy Sĩ). Do đó, nhà nhập khẩu có thể cần nó để hiển thị cho người tiêu dùng của mình ở thị trường đích. Trong một số trường hợp, giấy chứng nhận xuất xứ giúp xác định sản phẩm có thể được nhập khẩu hợp pháp hay không, đặc biệt khi quốc gia nhập khẩu đang áp dụng lệnh cấm hoặc chế tài đối với hàng hóa có xuất xứ từ một số quốc gia nhất định.

 

Giấy chứng nhận chất lượng CQ ( Certificate of quality) là gì? 

Certificate of quality ” – Thuật ngữ tiếng anh của ” CQ “, có nghĩa là ” Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm “, nhằm mục đích chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

 

Certificate of quality là một chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Certificate of quality được viết tắt là CQ. Trong kinh doanh các mặt hàng nói chung và lĩnh vực thiết bị điện nói riêng, thông thường người mua hàng sẽ yêu cầu các sản phẩm, hàng hóa phải có chứng nhận CQ kèm theo hợp đồng mua bán hàng hóa. Vậy certificate of quality là gì? 

Các loại chứng nhận CQ

 

Thông thường, chứng nhận chất lượng sản phẩm bao gồm 2 hình thức:

Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn (Chứng nhận tự nguyện): Đây là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng trong nước hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/ cá nhân. Theo nguyên tắc, đây là hoạt động tự nguyện, nhưng nó sẽ trở thành bắt buộc trong trường hợp khách hàng yêu cầu. Phương thức đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn phụ thuộc vào các tổ chức hay cá nhân chứng nhận hợp chuẩn hoặc tổ chức hay cá nhân công bố hợp chuẩn quyết định nhưng phải phù hợp với từng sản phẩm để đảm bảo độ chính xác.

Chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật (Chứng nhận bắt buộc): Việc chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước (ở Trung ương hoặc địa phương), thông thường là các chứng nhận liên quan đến các vấn đề về an toàn, vệ sinh hay môi trường (công bố hợp quy). Phương thức đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật này được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Hiện nay, có 2 cơ quan cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa:

– Bộ công thương Việt Nam

 

– VCCI: Phòng thương mại và công nghệ Việt Nam

 

Vai trò của Certificate of quality

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm certificate of quality khá quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, cụ thể:

– CQ là phương tiện giúp chứng minh hàng hóa sản phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Đại đa số các cơ quan chứng nhận chất lượng sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng của mình. Nó giúp xác nhận chất lượng hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như đã công bố hay không.

– Chứng chỉ chất lượng CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan (trừ trường hợp một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký)

Doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sản phẩm chỉ được phép công bố các tiêu chuẩn chất lượng và cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn,… chứ không được phép cấp giấy chứng nhận CQ. Giấy chứng nhận này phải là cơ quan độc lập có chức năng cấp (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng).

 

Phân biệt Certificate of quality và Certificate of origin

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm Certificate of quality (CQ) và Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm Certificate of origin (CO) là hai loại giấy tờ rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung để làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu và những công việc có liên quan.

Sau đây là một số đặc điểm cơ bản về CQ và CO để bạn có thể phân biệt và hiểu đúng về chúng:

  Định nghĩa Mục đích sử dụng Cơ quan cấp phát
CQ CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Chứng minh sản phẩm, hàng hóa đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng (đã được công bố kèm theo hàng hóa). Bộ công thương sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp phát giấy chứng nhận CQ và CO.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức khác.

CO CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, sản phẩm. Chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa là phù hợp với những quy định của pháp luật hiện hành.

Đáp ứng yêu cầu hợp pháp về thuế quan.

 

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon