Các nguyên tắc của SA 8000

SA 8000 dựa trên Tuyên ngôn thế giới về quyền con người, Công ước quốc tế về quyền trẻ em của Liên hợp quốc và một loạt các công ước khác của Tổ chức lao động quốc tế (ILO). 
SA 8000 bao gồm trách nhiệm giải trình cho các lĩnh vực sau:

1. Lao động trẻ em:

Bao gồm các vấn đề liên quan đến lao động của trẻ em dưới 14 tuổi (hoặc 15 tuổi tùy theo từng quốc gia) và trẻ vị thành niên 14 (15)-18 tuổi.


2. Lao động cưỡng bức:

Bao gồm các vấn đề liên quan đến lao động tù tội, lao động để trả nợ cho người khác v.v


3. An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc:

Các quy định về vận hành, sử dụng máy móc thiết bị, các điều kiện về môi trường như độ chiếu sáng, độ ồn, độ ô nhiễm không khí, nước và đất, nhiệt độ nơi làm việc hay độ thông thoáng không khí, các theo dõi, chăm sóc y tế thường kỳ và định kỳ (đặc biệt các chế độ cho lao động nữ), các trang thiết bị bảo hộ lao động mà người lao động cần phải được có để sử dụng tùy theo nơi làm việc, các phương tiện thiết bị phòng cháy, chữa cháy cũng như hướng dẫn, thời hạn sử dụng, các vấn đề về phương án di tản và thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, an toàn hóa chất (MSDS).


4. Quyền tham gia các hiệp hội:

Bao gồm các quyền của người lao động liên quan đến việc tự do thành lập, gia nhập, hoạt động trong các tổ chức Công đoàn, nghiệp đoàn


5. Phân biệt đối xử:

Các vấn đề về phân biệt đối xử theo các tiêu chuẩn tôn giáo, tín ngưỡng, dân tộc thiểu số, người nước ngoài, tuổi tác, giới tính. Tiêu chuẩn SA 8000 không cho phép có sự phân biệt đối xử.


6. Kỷ luật lao động:

Các vấn đề liên quan đến các hình thức kỷ luật được phép và không được phép (đánh đập, roi vọt, xỉ nhục, đuổi việc, hạ bậc lương, quấy rối tình dục v.v)


7. Thời gian làm việc:

Nói chung được đưa ra tương thích với các tiêu chuẩn trong bộ Luật lao động của từng quốc gia cũng như các tiêu chuẩn của ILO về thời gian làm việc thông thường, lao động thêm giờ, các ưu đãi về thời gian làm việc đối với lao động nữ (trong hay ngoài thời kỳ thai sản và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi).


8. Lương và các phúc lợi xã hội

Bao gồm yêu cầu tuân thủ các quy định về lương và các phúc lợi xã hội khác (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế v.v)


9. Quản lý doanh nghiệp:

Các vấn đề về quản lý của giới chủ sử dụng lao động, bao gồm các vấn đề liên quan đến quyền được khiếu nại của người lao động và nghĩa vụ phải trả lời hay giải đáp khiếu nại của chủ sử dụng lao động.


10. Quan hệ cộng đồng:

Bao gồm quan hệ với các tổ chức, cơ quan khác hay dân cư trong khu vực

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon