SEO Audit Technical là gì Tại sao cần tối ưu SEO Audit Technical

SEO Audit Technical là gì Tại sao cần tối ưu SEO Audit Technical

SEO Audit Technical là một quá trình tiêu chuẩn mà bất kỳ một trang Website cũng cần phải có. Mục đích chính là có thể nhanh chóng xác định được những vấn đề cơ bản có ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm một cách tự nhiên. Vậy SEO Audit Technical là gì? Và tại sao cần phải tối ưu? Hãy cùng ODI MORGAN tìm hiểu ngay ở bài chia sẻ dưới đây.

SEO Audit Technical là gì?

Đây được xem là một quá trình giúp tối ưu hóa Website của bạn để những trường thu thập thông tin tìm kiếm cùng với lập chỉ mục trang Web được hiệu quả. Quá trình tối ưu này sẽ hỗ trợ bạn cải thiện được thứ hạng đáng kể ở nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau.

Trong khi thực hiện SEO cơ bản chính là tối ưu nội dung bằng cách sử dụng mô tả thẻ meta, từ khóa thì SEO Audit Technical chỉ chú trọng đến các yếu tố về kỹ thuật của Website.

Tại sao SEO Audit Technical là quan trọng?

Để hiểu rõ hơn SEO Audit Technical có giá trị gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách mà nó nâng cao hiệu suất của trang Web.

Cung cấp khả năng chỉ đường cho những công cụ tìm kiếm

Một thủ thuật về SEO là việc sử dụng sơ đồ trang XML để hỗ trợ các công cụ tìm kiếm. Nếu những công cụ đó có lộ trình rõ ràng về Website của ban, chúng sẽ dễ dàng hơn trong việc hiển thị trang Web trong kết quả mọi người tìm kiếm.

Sơ đồ của trang XML sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thời điểm của các trang và được cập nhật ở lần cuối với một mức độ ưu tiên của chúng khi sử dụng.

Gia tăng tốc độ tải trang

Những công cụ tìm kiếm sẽ thích một trang Website tải nhanh, vậy nên bạn cần thực hiện những biện pháp giúp gia tăng tốc độ của Website.

Chọn những trụ cột thật phù hợp với trang Web của mình, hệ thống CMS sẽ nhanh chóng và không xuất hiện thời gian chết. Giữ trang Web thật đơn giản bằng cách sử dụng ít tập lệnh và Plugin để gia tăng tốc độ trang.

Tăng khả năng về thích ứng

Không phải bất kỳ ai cũng dùng máy tính PC hoặc xách tay, vậy nên bạn cần đảm bảo rằng bạn không chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu của người dùng ở 2 thiết bị đó. Máy tính bảng và điện thoại thông minh hiện nay đã phổ biến hơn bởi chúng dễ dàng đem theo và dễ sử dụng, vậy nên việc tối ưu trang web cho tất cả thiết bị là cách để trang Web của bạn được Google đánh giá cao hơn.

Tăng cường mức độ bảo mật

Bạn có thể nhận ra rằng một vài URL sẽ bắt đầu bằng HTTPS trong khi có những trang web chỉ bắt đầu bằng HTTP. UKL sẽ bắt đầu bằng HTTPS để thể hiện trang Web đã sử dụng chứng chỉ SSL, chứng chỉ này sẽ tạo nên một liên kết an toàn giữa máy chủ Web và trình duyệt của bạn.

Bởi Google sẽ luôn ưu tiên tầm quan trọng của việc bảo mật, nên họ sẽ thích việc hiển thị những trang Web sử dụng chứng chỉ SSL, một chứng chỉ có thể tạo nên những liên kết an toàn giữa máy chủ và trình duyệt Web.

Quảng cáo cho trang Web của bạn

Bạn đã tạo được một cửa hàng trực tuyến ở trong mơ và và trang web đó đã xuất hiện ở trên mạng. Vậy để quảng cáo trang Web đó bạn chỉ cần gửi sơ đồ sang dạng XML đến Google Search Console để có thể lập chỉ mục và thu thập thông tin.

Nếu bạn không dùng đến công cụ này, thì những công cụ tìm kiếm sẽ không biết đến sự tồn tại của trang Web bạn sở hữu và sẽ không có bất cứ người dùng nào truy cập vào.

SEO Audit Technical hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến như thế nào?

Tất cả các nỗ lực giúp hỗ trợ tối ưu Website sẽ giúp bạn đem đến những lợi ích lâu dài. Cụ thể SEO Audit Technical hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến như sau:

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Những lượt truy cập mỗi ngày ở trên Website của bạn sẽ có sự liên quan trực tiếp đến thứ hạng, xếp hạng sẽ cao hơn trong những công cụ về tìm kiếm sẽ dẫn đến một lượng khách hàng truy cập nhiều hơn và lặp lại. Điều đó có nghĩa là sẽ tạo nên một cơ hội cao hơn để khách hàng có thể trở thành khách trên Website của bạn.

Đừng quên tỷ lệ chuyển đổi sẽ phụ thuộc chủ yếu vào dịch vụ và nội dung của trang Web. Vậy nên SEO Audit Technical sẽ là thứ quan trọng trong công việc này.

Hạn chế chi phí

Kinh doanh chính là đầu tư tiền bạc vào đúng mục đích một cách thông minh. Liên kết đến chính là đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO Audit Technical. Đây chính là những liên kết chính từ những Website khác đến với Website của bạn. Theo báo cáo, những liên kết ngoài đó sẽ tạo nên được một khối lượng khách hàng tiềm năng với một mức chi phí thấp nhất có thể.

Tăng doanh thu

Những phương pháp SEO đều có mục đích để chuyển hướng nhiều lưu lượng truy cập đến với Website của bạn, dẫn đến sẽ có nhiều doanh thu hơn từ quảng cáo. Nếu như Website của bạn thu hút được nhiều lượng truy cập thì bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi đến từ những thương hiệu khác tài trợ.

Một cách để tăng doanh thu từ lượng truy cập đó là bạn đăng ký một chương trình đối tác liên kết. Và những trang về thương mại điện tử như Ebay hay Amazon đều cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực đó.

Đưa doanh nghiệp đi trước đối thủ cạnh tranh

SEO Audit Technical không thật sự đơn giản. Việc bạn tạo nên một cửa hàng trực tuyến là bước đầu tiên để có thể thiết lập được thương hiệu của bạn trên Internet.

Đa số mọi người sẽ có một cách tiếp cận không đúng – thiết lập một cửa hàng trực tuyến rồi đi chia sẻ liên kết với gia đình, bạn bè để có khách hàng.

Việc đúng đắn ở đây đó là bạn có thể tối ưu hóa được Trang Web của mình và giúp các công cụ tìm kiếm thân thiện hơn với nó. Đây là việc tưởng chừng như rất khó khăn nhưng thành công thì trang web của bạn sẽ vượt lên về thứ hạng, doanh thu, lượt truy cập so với đối thủ cạnh tranh.

Checklist SEO Audit Website

Trong thực tế, mỗi một trang Web sẽ sử dụng mỗi một cách SEO Audit khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không thể nào bỏ qua được những yếu tố về kỹ thuật của SEO web.

Ở một cấp độ cao, khi thực hiện triển khai SEO Audit bạn cần xem xét kỹ lưỡng về khả năng index, khả năng truy cập cũng như tối ưu hóa.

Dưới đây chúng tôi sẽ đem đến một số checklist SEO Audit Web bạn có thể sử dụng: Phân tích chỉ mục, Chuyển hướng, Cấu trúc URL, Sơ đồ trang web XML, Nội dung trùng lặp, Khả năng thân thiện với thiết bị di động, Cấu trúc nội dung trang web, Schema, Internal link, Sitemap, Landing Page, Anchor text, Backlinks, Broken link.

4 bước để SEO Audit Technical chuyên sâu

Một số những công cụ cần thiết để có thể SEO Audit:

 • Google Analytics
 • DeepCrawl hoặc Screaming Frog
 • Google Search Console

Kiểm tra những yếu tố Technical bằng DeepCrawl và Screaming Frog

Sử dụng DeepCrawl

Bạn tiến hành thêm thêm Website của mình vào DeepCrawl, phụ thuộc vào quy mô của trang Web mà bạn sẽ mất thời gian khoảng vài phút đến vài giờ để thực hiện quét. Ngay khi có kết quả bạn thực hiện kiểm tra như sau:

Nội dung trùng lặp. Những nguyên nhân dẫn đến việc nội dung của bạn bị trùng lặp:

 • Sao chép nội dung lên công cụ tìm kiếm
 • Trùng lặp mô tả và thẻ tiêu đề
 • Trùng lặp tên miền
 • Nội dung giống với một tên miền khác

Cách khắc phục:

 • Viết lại những nội dung bạn kiểm tra đã bị trùng lặp
 • Thêm thẻ chuẩn trên mọi trang để Google có thể biết bạn đang muốn URL nào được hiển thị đầu tiên.

Sử dụng Screaming Frog

Bạn sẽ thực hiện thiết lập lại cấu hình cài đặt ở Screaming Frog để có thể thu thập được các thông tin ở những khu vực cụ thể ở một thời điểm.

Ngay khi thực hiện chạy trang Web hoặc 1 URL bạn sẽ nhận được một kết quả từ Screaming Frog và lúc này việc của bạn là cần tìm mã Google Analytics bằng cách liên hệ với nhà phát triển để yêu cầu cung cấp thêm mã vào những trang công cụ bị thiếu mã.

Kiểm tra SEO bằng Google Search Console

Những vấn đề bạn cần kiểm tra là:

Backlink

Bạn cần chắc chắn rằng trong quá trình thực hiện SEO Audit Technical, việc tìm ra những backlink kém chất lượng không đáp ứng được những tiêu chuẩn đến từ Google là điều rất cần thiết. Bạn sẽ cần gỡ chúng ra khỏi trang Web càng sớm càng tốt nếu không muốn nó gây ảnh hưởng xấu đến thứ hạng trang web của bạn. Và bạn hãy sử dụng đến Google Search Console để tìm ra danh sách đó.

Từ khóa

Bạn cần xem xét những cụm từ tìm kiếm đang nhận được một mức lưu lượng đã truy cập ở trên Google Search Console. Sau đó chọn vào Search Traffic và Search Analytics sẽ đem đến bạn lượng từ khóa đang nhận được số lượt nhấp chuột của người sử dụng.

Kiểm tra Audit SEO bởi Google Analytics

Với Google Analytics, bạn sẽ chủ động thực hiện thiết lập 3 chế độ xem nhằm thay đổi linh hoạt mà không có bất cứ ảnh hưởng gì đến dữ liệu bạn cần kiểm tra, gồm có:

 • Chế độ xem chính chủ
 • Chế độ xem báo cáo
 • Chế độ xem thử nghiệm

Nếu như mã không được kích hoạt bạn cần kiểm tra lại những đoạn mã đó một cách cẩn thận. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành thêm nhiều mã ở những trang Web khác nhau.

Hãy đảm bảo rằng những đoạn mã mà bạn đã copy đều là chữ thường và không có in hoa.

Sau đó hãy sử dụng công cụ Google Analytics để kiểm tra SEO Audit Technical.

Kiểm tra một cách thủ công

Ngoài việc dùng các công cụ như Google Analytics, Google Search Console có thể giúp bạn xác định được Website của mình có bao nhiêu địa chỉ URL được lập chỉ mục. Tuy nhiên, những con số này không phải khi nào cũng chính xác vậy nên bạn cần thực hiện phương pháp thủ công.

Với cách làm này bạn sẽ chắc chắn hơn việc thương hiệu của mình được xuất hiện ở kết quả tìm kiếm của Google. Những trường hợp bạn kiểm tra thủ công nhưng không thấy tên thương hiệu mình ở trên TOP thì sẽ có khả năng rất cao là Website của bạn là một trang mới, Google chưa thể nhận diện chính xác mà nhầm sang một trang Web khác chẳng hạn. Hoặc có thể là do trang Web của bạn đang có vấn đề về cấu trúc.

Các công cụ hỗ trợ SEO Audit

Nếu bạn chưa biết nên sử dụng công cụ nào để hỗ trợ việc SEO Audit Technical thì bạn có thể tham khảo một số công cụ phổ biến sau đây:

 • Google Search Console
 • Google’s Structured Data Testing Tool
 • Copyscape
 • Web Page Word Counter
 • Google Analytics
 • Google PageSpeed Insights
 • Ahrefs (dùng thử 7 ngày)
 • SERP Simulator

Ngoài ra, không hẳn là 8 công cụ này đều cần thiết. Do vậy, bạn có thể tham khảo cũng như chọn lựa cho mình một công cụ hữu ích nhất và yêu thích nhất trong quá trình thực hiện SEO Audit của mình.

Hy vọng, với bài viết về SEO Audit Technical có thể giúp bạn trong việc phân tích được các vấn đề mà trang Web của mình đang gặp phải và đưa ra được những hướng khắc phục thích hợp nhất. Từ đó có thể tối ưu được trang Web và đưa Website lên những lượt tìm kiếm TOP đầu của Google.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon